มรส.ร่วมงานพิธีซ้อมมหรสพเพื่อจัดแสดงในพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 9

…..มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เตรียมความพร้อมซ้อมใหญ่มหรสพ ส่งพ่อหลวงของแผ่นดิน เสด็จสู่สวงสวรรค์ ด้านครูอ๊อด หัวเรือใหญ่สำนักศิลปะฯ เผย ซาบซึ้งใจในความเป็นจิตอาสาของเครือข่ายชุมชน

มรส. ร่วมงานพิธีซ้อมมหรสพ เพื่อจัดแสดงในพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 9

…..เมื่อเวลา 09.00 น. (22 ตุลาคม 2560) มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี โดยสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ได้จัดพิธีซ้อมใหญ่มหรสพที่จะจัดแสดงในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย กิจกรรมดังกล่าวได้จัดขึ้น ณ ห้องประชุมใหญ่ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (หอพุทธทาสธรรมโฆษณ์) ทั้งนี้ได้มี นายธีระ อนันตเสรีวิทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการ ตัวแทนของมหาวิทยาลัยฯ และคณาจารย์จากโรงเรียนต่างๆในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมชมการซ้อมการแสดงดังกล่าวด้วย

…..ด้าน นายอนุรัตน์ แพนสกุล ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ได้กล่าวถึงความรู้สึกการซ้อมใหญ่มหรสพในวันนี้ “วันนี้นับเป็นนิมิตรหมายของการแสดงมรสพ เนื่องในวันงานถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทุกคนมาด้วยจิตอาสา ไม่มีงบประมาณหรือค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งต้องขอขอบพระคุณ น้องๆ คณาจารย์ และศิลปินพื้นบ้านทุกท่านที่มารวมตัวกัน ประมาณ 500 คน นับว่าเป็นน้ำใจที่งดงามมาก”

…..สำหรับการแสดงของจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีการแสดงทั้งหมด 9 ชุดด้วยกัน คือระบำดาวดึงส์ ระบำศรีวิช้ย มโนรา หนังตะลุง ระบำสักการะเทวราช น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ มีดนตรีไทยอีกสองวง และดนตรีสากลอีกสองวง มีนักร้องเพลงพระราชนิพนธ์ประสานเสียง นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานอื่นๆอีกมากมายที่ร่วมกิจกรรมในวันนี้กับเรา เช่น ตำรวจ ทหาร เขื่อนรัชประภา และหน่วยงานการไฟฟ้า ร้านอาหารต่างๆ อีกทั้งช่างแต่งหน้าก็ยังมีจิตอาสามาร่วมกิจกรรมกับเราอีกด้วย สุดท้ายนี้ ในนามมหาวิทยาลัยฯ “ผมต้องขอกราบขอบพระคุณอย่างยิ่งเพราะว่าการทำความดีครั้งนี้เป็นจิตอาสาโดยแท้และซาบซึ้งใจ ที่ทุกท่านสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9”

…..หลังจากนั้น ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการ ผู้แทนมหาวิทยาลัยฯได้เดินทางไปร่วมชมการซ้อมการแสดงวงดนตรีซิมโฟนี่ บทเพลงพระราชนิพนธ์ ของนักศึกษาสาขาวิชาดนตรีสากล คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์เสรี ด้วงคำจันทร์ และอาจารย์ฉลองชัย โฉมทอง เป็นผู้ฝึกสอนและ ได้กล่าวถึงการฝึกซ้อมในครั้งนี้ “ทางสาขาวิชาดนตรีสากล ได้ร่วมประชุมกันว่า เราอยากแสดงศักยภาพทางด้านดนตรีไม่ว่างานไหนก็ตาม โดยเบื้องต้น เราจัดตั้งวงดนตรีด้วยกันทั้งหมด 4 วง คือSRU ซิมโฟนิกแบนด์ เป็นวงใหญ่, SRU ฮาร์โมไนท์ ซึ่งเป็นการขับร้องประสานเสียง, SRU โปรดักชั่นออซอมโบ้ เป็นวงเครื่องกระทบ (วงโยธวาทิต) และวงบิ๊กแบนด์แจส วงดนตรีเหล่านี้ มีอาจารย์ทุกคนช่วยกันดูแล เพราะทางสาขาวิชาคาดหวังว่าอยากให้วงดนตรีหรือสาขาวิชาเล็กๆของเราเป็นที่รู้จักและเป็นที่ประจักษ์ต่อชุมชนท้องถิ่น นอกจากนี้ ทางสาชาวิชามีแนวคิดที่จะพัฒนาต่อไปด้วยการนำวงดนตรีพื้นบ้านมาร่วมเล่นผสมผสานกับแนวดนตรีสากล และที่ซ้อมการแสดงในวันนี้ เพื่อการแสดงในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช”

…..ขณะที่ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “รู้สึกมีความปลาบปลื้มและประทับใจ ในการฝึกซ้อมของวงดนตรีซิมโฟนี่ เพลงทุกเพลงมีความหมาย และมีความงดงามประทับในจิตใจของทุกท่าน ขอชื่นชมความสามารถของนักศึกษา และขอขอบคุณ นักศึกษา คณาจารย์ผู้ดูแลการฝึกซ้อมที่เสียสละร่วมใจกันจัดแสดงกิจกรรมครั้งนี้ ซึ่งการฝึกซ้อมการแสดงทั้งหมดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อเป็นการแสดงในมหรสพพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ”

เยาวลักษณ์ กากแก้ว รายงาน/ภาพ
ฝ่ายบริการวิชาการพัฒนาท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

Similar Posts